Loa Khủng Ở Hà Thành

15/08/2019

Thú chơi tự làm loa và amply đèn tại Hà Nội hiện là một xu hướng chơi khá phổ biến cho những người chơi âm thanh hiện nay ở trên thế giới và cả ở Việt Nam.

TVaudio sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực!

TVaudio đã đến tìm hiểu về thú chơi này với một người chơi audio Hà thành đó là Anh "Trương Vĩnh Khang". Thật ngạc nhiên qua giao tiếp và được chính anh Trương Vĩnh Khang chia sẻ về thú chơi audio và tự làm những chiếc amply, những đôi loa mới thấy cuộc chơi audio thật nhiều dáng vẻ và hành trình trinh phục audio sẽ còn tốn nhiều thời gian công sức. Anh Trương Vĩnh Khang cho biết cơ duyên đến cuộc chơi DIY loa toàn dải đóng thùng kèn gỗ sồi và amply đèn, anh cho biết:


 Anh Trương Vĩnh Khang, chủ nhân của những dàn loa tự chế "đình đám" trong cộng đồng Audiophile.

Loa thùng kèn cộng hưởng được các nhà sản xuất loa cao cấp trên thế giới sản xuất, nhiều nghệ nhân làm loa trên thế giới và cả ở Việt Nam cũng đã dành rất nhiều thời gian làm dòng loa này . Anh Khang đã tiếp thu các kinh nghiệm làm loa của các nghệ nhân làm loa trên thế giới để thực hiện dự án loa thùng kèn gỗ. Vấn đề khó khăn đầu tiên khi bắt tay vào dự án này là làm thế nào để có thể làm được chiếc kèn gỗ khi mà trong tay không có những khúc gỗ lớn, không có máy tiện và lại càng không có kỹ thuật tiện gỗ. Từ khó khăn này mà anh đã suy nghĩ nhiều và thật tình cờ, khi hồi tưởng lại tuổi thơ, khi hè đến hay tự làm cho mình những chiếc kèn cuốn từ lá chuối và đó là cơ duyên và cũng là nguyên lý để khang audio làm được đôi kèn gỗ sồi cho dòng loa kèn này.

Kích thước của đôi kèn gỗ và độ mở của kèn đã được người chơi cũng như các hãng danh tiếng chia sẻ. Việc còn lại là tự thực hiện làm chiếc kèn gỗ này bằng phương pháp thủ công hoàn toàn bằng tay từ việc cuốn kèn, mở kèn theo đúng kích thước, tra keo và mài hoàn thiện.


 Một trong những mẫu dàn loa khủng của anh Khang.

Sau khi hoàn thiện được củ kèn với đúng kích thước mong muốn để tạo liên kết giữa kèn và thùng loa, khang-audio đã tiến hành đo đạc bằng máy tính và cắt gỗ bằng máy CNC sao cho sau khi cắt gỗ, kèn loa được đặt vào vừa khít với mặt gỗ đảm bảo độ chính xác tinh tế cho đôi loa khi hoàn thiện.

Cấu tạo thùng loa

Nguyên lý

Thùng loa được cấu tạo theo nguyên lý phản xạ, đường thoát âm ra phía trước của thùng tạo cộng hưởng đặc biệt cho dòng loa toàn dải. Với mẫu thùng loa này, tiếng trầm được cải thiện đáng kể:  trầm ấm, gọn mà có lực. Sau khi vào thùng loa dải tần số thấp từ 60hz nay có thể đạt tới 40hz.

Sự kết hợp giữa thùng loa này với kèn gỗ thì không chỉ tối ưu cho dải tần số trầm mà các dải tần số trung và cao được cải thiện rõ rệt. Trung âm trong sáng dầy, treble tơi nhuyễn, âm hình sân khấu (độ động âm thanh) được thể hiện rõ nét.


 Dàn loa tự chế với hình dáng bắt mắt.

Thiết kế hình dáng

Thùng loa được thiết kế có thể tháo rời kèn gỗ để thay thế các loại củ loa toàn dải cùng kích thước để trải nghiệm chất âm cũng nhu thuận tiện cho vận chuyển.

Kích thước thùng loa hoàn thiện tổng thể rộng 66 cao 120 sâu 70cm. Kích thước kèn loa lớn: rộng 60cm; kèn loa nhỏ rộng: 25cm và kèn cho loa siêu treble 20cm.

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm loa khang audio sử dụng gỗ dán cho audio loại gỗ này khi âm thanh được cộng hưởng đảm bảo thể hiện tốt các dải tần. Hoàn thiện bề mặt cho thùng loa bằng gỗ óc chó, đánh vecni và sơn phủ mờ tạo sự sang trọng và độ bền cho thùng loa.

Nguyên liệu làm kèn gỗ, Khang audio sử dụng gỗ sồi cuộn bằng tay và hoàn thiện sơn bóng để phô diễn vẻ đẹp của vân gỗ sồi.

Củ loa

Thông tin củ loa (Hãng sản xuất, thời gian, kích thước, dải tần)

Củ loa khang sử dụng cho sản phẩm loa thùng kèn gỗ sồi này bao gồm: 1 củ loa toàn dải hãng phillips dòng loa klang film, đường kính 30cm dải tần cơ bản từ 60-14000hz. Và 1 loa treble của siemen đường kính 10cm và 1 loa siêu treble khi hoạt động đôi loa này cho dải tần từ 40-20000hz

Đặc điểm cấu tạo


 Củ loa toàn dải cổ này được sản xuất tại Đức từ những năm 1950.

Củ loa toàn dải cổ này được sản xuất tại Đức từ những năm 1950, có cấu tạo điển hình màng giấy đặc biệt mỏng, dai, bền, nam châm vĩnh cửu, gân loa giấy, nhện vải.

Khả năng thể hiện của đôi loa kèn có thể trình diễn tốt các loại nhạc giao hưởng, cổ điển, tính phòng, đồng quê, và nhạc Vàng

Kinh nghiệm phối ghép

Loa thùng kèn gỗ có nhiều sự lựa chọn amply để phối ghép với các amply đèn đốt trực tiếp mạch SE là sự kết hợp hoàn hảo tạo lên gu chơi Hi-end hiệu quả âm thanh có độ động cao, tiếng ngọt ngào, điệu đà đặc trưng, âm trầm mạnh mẽ uy lực, trung âm lồng lộng, dải cao tơi nhuyễn điều này đã nâng hệ thông loa kèn và amply đèn lên một tầm cao mới.


 Anh Khang bên bộ sưu tập loa "khủng" của mình.


Tin liên quan

Từ khóa: Loa Khủng Ở Hà Thành, amply khủng, tin tức âm thanh, tin hay, tin hot, tin nổi tiếng trong ngày, thiết bị âm thanh hay, thiết bị nổi tiếng, thiết bị âm thanh mới

Viết bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký trước khi bình luận

0948777389